Vbus

Phượt tử
Ở bài trước Chúng tôi đã đề cập tới các vấn đề thường gặp khiến bạn sẽ bị say xe khi đi xe, vì vậy bài này Chúng tôi sẽ tổng hợp các kinh nghiệm để làm sao bạn có một chuyến đi thoải mái, dễ chịu vì sẽ không bị say xe nữa hay ít nhất là hạn chế bị say xe đến mức thấp nhất:

1.Sử dụng thuốc : Để đảm bảo hiệu quả, các thuốc này nên được dùng trước khi các triệu chứng say tàu xe xuất hiện vì khi say xe đã xuất hiện sẽ làm khả năng hấp thu thuốc kém đi. Hiện tại thì có 2 dạng thuốc chống say xe là dạng uống và miếng dán, có các loại phổ biến thường gặp như

+ Scopolamine có tác dụng chống say xe tương đối tốt, được dùng dưới dạng miếng dán ngoài da. Thuốc nên được dán từ trước khi khởi hành, với những chuyến đi dài, thay miếng dán thuốc 3 ngày một lần. Scopolamine có thể gây ngầy ngật, buồn ngủ, nhìn mờ, khô miệng, hoa mắt chóng mặt, táo bón, bí tiểu… Không được dùng thuốc ở những người bị bệnh glôcôm góc đóng.

+ Một số thuốc kháng histamine thế hệ một như dimenhydrinate, diphenhydramine, chlorpheniramine, promethazine và cinnarizine có thể có tác dụng phòng say tàu xe. Các thuốc này nên được uống 1 -2 giờ trước khi khởi hành và nhắc lại mỗi 8 giờ với những chuyến đi dài, tác dụng kém hơn so với scopolamine nhưng gây ít tác dụng phụ hơn, chủ yếu là biểu hiện ngầy ngật, buồn ngủ, khô miệng. Các thuốc dimenhydrinate, diphenhydramine, chlorpheniramine có thể dùng được an toàn ở phụ nữ có thai.

+ Metoclopramide cũng có thể được dùng với mục đích chống say tốt. Thuốc có hiệu quả tốt hơn so với các thuốc kháng histamine và tương đối an toàn, ít tác dụng phụ.

2.Chọn vị trí ngồi trên xe: Nếu bạn chọn được vị trí ngồi tốt, hợp lý trên xe thì khả năng bạn bị say xe sẽ giảm xuống đến mức thấp nhất, và đây cũng là cách tốt nhất khi bạn phải đi xe khách, nhất là các xe khách bé, cabin thấp, sau đây là các kinh nghiệm được chia sẻ từ nhiều người:
Nếu có thể, bạn nên chọn vị trí ngồi bên cạnh Tài xế, hoặc ở các hàng ghế phía trước, sát cửa kính. Nếu không được chọn chỗ ngồi thì bạn tuân thủ ngyên tắc ngồi càng xa phần đuôi xe càng tốt, nhất định không được ngồi kiểu quay lưng lại với tài xế, chọn các ghế giữa thân, ghế gần vị trí phía dưới là bánh xe và tốt nhất là vị trí này có cả cửa sổ thông gió, vì ngồi ở đây sẽ hạn chế được độ rung, lắc, văng của xe.

3.Hạn chế tối đa các hoạt động dễ gây dẫn đến mất thăng bằng: Như ở bài trước Chúng tôi đã phân tích rằng, đa phần mọi người bị say xe đến từ nguyên nhân không kiểm soát được hệ thống thăng bằng, vì vậy lúc đi xe tốt nhất bạn nên ngủ , nếu không ngủ được thì giữ cho mắt của bạn tập trung nhìn đường ở phía trước và theo một hướng cố định ở phía xa. Không đọc sách, chơi trò chơi, hoặc xem video. Không di chuyển đầu của bạn quá nhiều, có thể sử dụng gối đầu hoặc các dụng cụ tựa đầu để giữ đầu được cố định tối đa.

4.Cố gắng đưa cơ thể về trạng thái thư giãn tối đa: Nếu không khí ngoài trời mát mẻ, trong lành thì bạn hãy mở cửa sổ ra và hít thở một cách nhịp nhàng, nếu bắt buộc phải sử dụng điều hòa hãy để chế độ lấy gió ngoài. Thư giãn bằng cách nhắm mắt và nghe nhạc nhẹ nhàng và tập trung thở đều hoặc bạn cũng có thể đếm lùi từ 100. Tuyệt đối không quan sát hoặc nói chuyện với những người đang bị say xe vì điều này sẽ dễ làm bạn sợ, dẫn đến làm bạn căng thẳng sẽ làm say xe xuất hiện nhanh chóng.

5.Ăn nhẹ trước chuyến đi: Không nên đi xe với cái bụng đang cồn cào nhưng cũng tránh ăn quá no. Tránh xa các loại thực phẩm có nhiều dầu mỡ có nhiều mùi khó chịu có thể làm bạn nhức đầu và chóng mặt. Và không uống rượu bất cứ điều gì. Nên ăn gừng bột hoặc gừng miếng (khoảng 1g) 30 phút trước khi lên xe và ăn thêm sau 4 giờ nếu bạn bắt đầu cảm thấy say xe.

6.Cải thiện mùi trên xe: Các loại mùi khó chịu trên xe (thuốc lá, mùi nhựa,nỉ, da mới, nước mắm, mắm tôm . . . . .) cũng là các nguyên nhân làm bạn say xe vì vậy hãy chuẩn bị ít vỏ trái cây, các loại quả thơm (vỏ chanh, quất, cam, gừng …..) và một cái khẩu trang khi gặp các mùi khó chịu hãy sử dụng chúng bạn sẽ thấy dễ chịu hơn rất nhiều.

7.Cải thiện khả năng kiểm soát thăng bằng: Bạn hãy thường xuyên tập các bài tập thể dục liên quan đến việc kiểm soát thăng bằng, hay các trò chơi liên quan cũng được ( Xích đu, đu quay,……) để cải thiện khả năng kiểm soát thăng bằng của bạn.

8.Làm quen với cảm giác đi xe, và các mùi vị trên xe: Rất nhiều người bị say xe dẫn đến kiệt cả người trong những chuyến đi xe đầu tiên, nhưng vì yêu cầu công việc họ vẫn phải lựa chọn phương tiện xe khách làm phương tiện đi lại thường xuyên, và việc đi lại thường xuyên này giúp họ dần cải thiện được tình hình vì vậy Vbus cũng tin rằng cách này sẽ có hiệu quả với các bạn, còn một điều nữa là bạn có thể say xe khi ngồi nhưng khi cầm lái bạn lại hết vì vậy nếu có điều kiện bạn hãy học lái xe và tự lái xe đi nhiều một chút bạn sẽ quen dần và đến khi bạn ngồi bạn cũng sẽ cải thiện được rất nhiều, còn lý do vì sao khi lái lại không bị say xe thì đến khi bạn lái bạn sẽ biết ^ ^.

(sưu tầm)
 
Last edited by a moderator:
Chưa có bình luận nào, bạn hãy là người đầu tiên bình luận cho bài viết này.
Bạn cần Đăng nhập để bình luận bài viết
ĐĂNG KÝ THIẾT KẾ

CHAT VỚI

X HOME - THINKDIFFERENTLY * NGÔI NHÀ ĐẶC BIỆT - SUY NGHĨ KHÁC BIỆT chuyên thiết kế, thi công xây dựng, nội thất, sơn bả thạch cao, mỹ thuật, sân vườn tiểu cảnh, cây cảnh, cây công trình. Hotline: 0965.163.169 - 0975.163.169 - 0949.163.169 - 0902.112.114 - 0915.511.577